Table of Contents
Mùa măng cụt thường bắt đầu vào khoảng từ tháng 4 đến tháng 6 và tuỳ vào thời tiết hằng năm mà măng cụt chín sớm hay muộn. Tuy nhiên, để đạt đến độ ngon nhất là phải vào giữa tháng 6 Dương lịch. Lúc này, quả măng cụt đỏ ối, tròn đầy, chuẩn vị, ngọt thơm và chất lượng nhất.
Chính vì măng cụt chỉ có trái và chín trong khoảng thời gian này, nên việc vận chuyển măng cụt đi Pháp cần phải thực hiện trong thời gian ngắn.
Măng cụt, tên khoa học là Garcinia mangostana. Đây là một loại cây bản địa ở Đông Nam Á. Măng cụt rất được ưa chuộng vì vị rất ngon và ngọt hương vị chua và ngọt thanh. Măng cụt được trồng ở bán đảo Mã Lai, Borneo, Sumatra, bán đảo Đông Dương và Philippines và đặc biệt là Việt Nam.
Thành phần dinh dưỡng có trong măng cụt chứa nhiều chất đạm, canxi, sắt, photpho. Nên rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, ngoài phần ruột màu trắng thì phần vỏ màu tím sậm cũng rất tốt cho sức khỏe. Nó chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa ung thư, tăng cường hệ miễn dịch và tốt cho tim mạch.
Xem thêm: chuyen-phat-nhanh-chuyen-nghiep-gia-re-hang-my-pham-ho-chi-minh-di-singapore/
Với tổng diện tích trồng lên đến khoảng 7.600ha, măng cụt hiện đang là ngành hàng trái cây xuất khẩu chủ lực của Việt Nam chúng ta, với doanh thu ước tính hàng năm tăng trưởng không ngừng. Được xem là mặt hàng trái cây xuất khẩu đứng vị trí thứ 2.
Hiện vùng trồng măng cụt tại Việt Nam chúng ta tập trung nhiều chủ yếu tại 2 vùng Đồng bằng sông Cửu Long và vùng Đông Nam Bộ với diện tích trồng lần lượt trên mỗi vùng là 3.800 ha và 2.900 ha.
Với diện tích rộng lớn như thế, 2 vùng trồng măng cụt chủ chốt đem đến số sản lượng thu hoạch đạt xấp xỉ khoảng gần 27 nghìn tấn mỗi mùa vụ.
Bên cạnh đó, một số các vùng trồng măng cụt khá phổ biến như Cần Thơ, Sóc Trăng, Bình Dương, Trà Vinh, Vĩnh Long…
Măng cụt sau khi thu hoạch sẽ được xếp vào những giỏ nhựa hoặc đựng trong giỏ tre và phải có miếng giấy lót hoặc báo lót để chở đến nhà xử lý.
Trong quá trình xử lý, quả măng cụt xuất khẩu đi Trung Quốc phải được nhúng qua thuốc diệt nấm, đây là dạng thuốc vừa giữ cho chất lượng trái tránh tình trạng nấm, có thể lây lan vừa bảo quản được lâu dài.
Kho bảo quản măng cụt thu hoạch phải để tươi và khô ráo. Rửa sạch sẽ, điều kiện không khí thoáng mát. Nhất là không được có mùi lạ làm ảnh hưởng đến chất lượng của quả măng cụt.
Lưu ý kho bảo quản măng cụt xuất khẩu không được chứa hóa chất độc hại, hay các loại hàng hóa có mùi vị lạ làm ám vào mùi măng cụt tươi.
Sản phẩm măng cụt khi đóng gói trong thùng chứa phải là những thùng xốp có khuôn sẵn, mỗi khuôn vừa thể tích một quả hoặc có thể chứa trong những khay bọt biển, bên ngoài đóng bao bì, chứa thông tin truy xuất nguồn gốc rõ ràng.
Xem thêm: van-chuyen-trai-cay-tu-new-zealand-ve-viet-nam.html/
Để xuất khẩu măng cụt đi Trung quốc, các doanh nghiệp có thể lựa chọn 2 hình thức: